So sánh Blogger và Wordpress cái nào tốt hơn?

 Những vấn đề xoay quanh giữa Blogger và Wordpress, cái nào tốt hơn, ưu nhược điểm của nó là gì?​
Nên chọn Blogger hay Wordpress để gắn bó lâu dài?​


Trước khi vào câu hỏi chính, em cần làm rõ trước với các bác là em không bênh vực bên nào hết. Em cũng đã từng dùng và trải nghiệm cả 2 nền tảng trong một thời gian dài. Nên mặc dù không phải quá là Pro nhưng cũng có một chút kinh nghiệm nhất định.


Ngoài ra. em sẽ không khuyên các bác nên chọn cái này hay chọn cái kia. Em sẽ phân tích rõ mạnh yếu của 2 thằng còn quyết định là ở các bác.


Blogspot / Blogger là gì?


Như mọi người ai cũng biết, thì đây là đứa con của ông lớn Google. Mọi quyền chơi sinh sát đều ra ổng nắm giữ. Nhưng không phải cứ muốn giết là giết, em thấy nhiều nơi hay bảo là " Một ngày nào đó mà Google khai tử nó thì nghỉ chơi ". Trường hợp này không phải là không có.


Tuy nhiên theo em để khai tử thì cũng sẽ phải rất lâu nữa. Vì sao? Vì thời điểm hiện tại Blogspot vẫn còn là Gà đẻ trứng Vàng cho nhà Gồ rất nhiều. Nếu các bác chưa biết thì bên Ấn họ chơi hẳn cả web **Thương Mại Điện Tử** trên Blogspot cơ. Thứ 2 hầu như không có nền tảng nào dễ sử dụng mà lại miễn phí như này cạnh tranh.


Vì thế chẳng có lí do nào mà nhà Gồ lại tự hất đi bát cơm của mình cả. Mà kể có vì lí do nào đó mà khai tử, thì trước khi điều đó xảy ra với một nền tảng nhiều người dùng như này. Họ cũng sẽ phải thông báo rất lâu để người ta có thể chuẩn bị trước được.


Ưu điểm của Blogspot

* Miễn phí

* Bảo mật không bao giờ lo bị đánh cắp thông tin hay hacker xâm nhập ...

* Máy chủ cực trâu tha hồ DDOS, khả năng lưu trữ được khá nhiều

* Dễ dàng sử dụng không cần biết nhiều kiến thức lập trình. Có biết cũng chỉ cần một chút HTML là đủ dùng.


Nhược điểm của blogspot

* Đường link một khi đã viết ra thì không thể sửa

* Không phù hợp nếu cần tối ưu, thêm bớt, bổ sung tính năng này nọ. Ví dụ là Facebook IA ( Quảng cáo của FB giống như Google Adsense nhưng tính tiền dựa vào lượt xem chứ không phải lượt click ) không thể cài đặt trên Blogspot được.

* Hầu hết các bài viết, trang đều phải thêm thẻ <!--more--> nếu không muốn web bị xáo trộn đứt đoạn ... ( lỗi thường xuyên xảy ra với một số Temple )

* Bị Google nắm thóp, nếu chỉ với Report hay đối thủ nào đó chơi xấu là bay


WordPress là gì?

Nay vô tình khi lướt FB em vô tình nhìn thấy Comment của một bác có tên nick Facebook: " ***गुयेन छड़ सुंदर ***". Có nói về vấn đề **Wordpress** và **Blogspot** nhưng bác ấy đã nhầm lẫn giữa **Wordpress .Com** và **Wordpress .org** .

Em không biết ở đây có nhiều bác mắc phải sự nhầm lẫn này không? Nên tiện trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn phân biệt kỹ 2 Khái Niệm này....

Ngoài ra, em sẽ giải đáp thêm câu hỏi muôn thuở của các bác ở đây. Nên chọn WP (Wordpress) hay Blogspot để gắn bó lâu dài ?

WP .com và .Org khác nhau chỗ nào?​

Nhiều khi, mọi người nói chuyện với nhau chỉ nói chung chung là WP mà không nói rõ chỗ này lắm. Em cũng đã từng lớ ngớ ở điểm này. Rõ ràng người ta bảo miễn phí mà sao mình vào đâu cũng hiện trả phí vậy nhỉ? Nhưng cũng từ thắc mắc đó qua vài đường Google kèm thêm hỏi người thân thì em cũng nghiệm ra.

Wordpress.Com được phát triển từ Wordpress.org được một công ty có tên là gì gì đó đầu tư tiền. Khi mua sản phẩm bên này tức là các bác dùng Máy Chủ của bên cty phát triển đó. Các bác phải trả chi phí máy chủ cho họ, trả tiền họ bảo vệ dữ liệu của các bác ... mây mây

Wordpress.Org thì khác, bạn phải tự đi thuê máy chủ nơi mình đặt trang web. Có thể là Hosting hoặc là VPS... Nếu laptop hay PC của các bác khỏe thì lấy luôn máy tính đó làm máy chủ luôn cũng được. Công việc sau khi thuê sẽ là cài đặt WP và tiến hành chạy. Vậy là xong được 1 web chạy WP

Đây cũng là một nền tảng rất lớn trên thế giới, có riêng một cộng đồng rộng khắp. Bất kì lỗi nào cũng sẽ có người người này người kia biết. Tuy nhiên nó cũng sẽ có các Ưu Nhược điểm riêng của nó.

Ưu điểm của Wordpress

* Dễ dàng tùy chỉnh biến hóa, với nhu cầu bình thường thì nó không khó như mọi người nghĩ đâu. Có full bản Tiếng Việt

* Có kho " ứng dụng " lớn đồ sộ được đóng góp bởi nhiều người - Plugin. Đây là cái hay nhất của Wordpress theo mình. Ví dụ bạn muốn trang web của bạn có Thống Kê người dùng thì vào đây Tải về và cài đặt. Bạn muốn web có chống Click spam cũng lên đây tải vể và cài đặt, muốn tối ưu ảnh, tối ưu SEO, ... cũng vậy .... cùng vô vàn thứ khác hay ho nữa. Thiếu cái gì thì vào đó tải về và cài đặt ... *Mình sẽ để ảnh bên dưới cmt để minh họa nhé! *

Nhược điểm của Wordpress

* Cần có thời gian làm quen tầm 1-2 tuần với các tính năng cơ bản: Đăng bài, biên dịch, tùy biến tối ưu cơ bản... Còn nếu muốn sử dụng thành thạo tất tần tật thì cần có hiểu biết về lập trình, về cơ sở dữ liệu ... Nếu nắm được mấy cái này thì WP là thiên đường.

* Mỗi Theme sẽ có cách sử dụng riêng cách cấu hình riêng. Nếu thay theme bạn gần như sẽ trở thành một người mới hoàn toàn.

* Nhiều khi ra vào Database không cẩn thận có thể mất tất cả và làm lại từ đầu. Mình cũng từng bị vài lần nhưng may thay có Backup dữ liệu hàng tuần nên cũng đỡ.

* Không xử lý được dữ liệu lớn, trường hợp web có từ vài trăm nghìn đến hàng triệu bài viết hay sản phẩm thì không nên sử dụng WP.

* Cần phải có sự lựa chọn tốt các nhà cung cấp Máy chủ. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều. Từ bảo mật cho đến chế độ hỗ trợ ... Tất cả đều rất cần thiết. Hacker có thể khai thác các lỗ hổng bảo mật, để tấn công web các bác ...


Vậy là trên đây em đã trình bày gần như tất cả. Còn thắc hay gạch đá gì cứ thẳng tay bên dưới comment nhé!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn